Loading
Khuyến mãi Top Quảng Cáo

Những yếu tố quan trọng để một website hoạt động

Kiến thức website   20/04/2019


 

   Để bắt đầu xây dựng nên một website - thiết kế website cũng giống như việc xây dựng một cơ sở văn phòng. Tuy nhiên đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều. Hãy cùng Top quảng cáo tìm hiểu xem thiết kế website - xây dựng một văn phòng ảo thì cần những gì, và nó hoạt động như thế nào...

 

HOSTING - WEB HOSTING (KHO LƯU TRỮ)

   Như đã giải thích ở bài viết trước (xem tại đây) website chính là văn phòng ảo trên mạng, vậy để có thể xây dựng nên văn phòng này, trước hết cần có 1 mảnh đất để xây dựng, 1 không gian của riêng văn phòng này trên mạng hay con gọi bằng thuật ngữ web hosting. Hosting dùng để chứa các file chứa source code, thông tin, hình ảnh, mọi thứ trên website của bạn.

   Các hosting này phải thuê (tuỳ nhà cung cấp dịch vụ cho thuê hosting và dung lượng hosting mà có giá khác nhau, chất lượng cũng khác nhau). Thường những nhà cung cấp sẽ có một hệ thống server có thể hiểu là một kho hosting cực lớn, và cắt nhỏ ra từng hosting nhỏ lẻ để cho người dùng thuê lại. Các nhà cung cấp hosting phải đảm bảo rằng server luôn hoạt động để không làm gián đoạn bất kì thời gian nào trong ngày, ngoại trừ 1 số ít thời gian bảo trì server để nâng cấp, sửa lỗi v.v... Ngoài ra các dữ liệu trên hosting cũng được backup (sao lưu dữ liệu phục hồi) thường xuyên tránh trường hợp website bị lỗi, bị mất dữ liệu trong những trường hợp không mong muốn. Lúc này chỉ cần chạy lại file backup của hosting là website lại về trạng thái hoạt động bình thường, dữ liệu cũng không bị mất mát.

Web hosting nơi chứa toàn bộ dữ liệu của website

   Hosting còn có một thuộc tính đi kèm đó băng thông (bandwidth). Băng thông thông thường được hiểu như lượng dữ liệu được truyền tải trên một đơn vị thời gian VD: 100MB/s, ta thường gặp ở các lĩnh vực như băng thông mạng, băng thông cáp quang v.v... Còn đối với hosting, băng thông được hiểu là lượng dữ liệu tối đa lưu chuyển giữa hosting và người dùng trong một khoảng thời gian (thường tính theo tháng). Ở đây ta hiểu răng băng thông hosting là tổng lưu lượng được phép sử dụng khi truyền tải giữa website và người dùng.

   Khi thiết kế website tại Top quảng cáo khách hàng sẽ không phải lo lắng về vấn đề hosting cũng như băng thông của hosting có đủ dùng không, chúng tôi cam kết sẽ đảm bảo website luôn luôn hoạt động ở trạng thái tốt nhất. Đặc biệt ưu đãi tặng sử dụng hosting sử dụng miễn phí năm đầu tiên chỉ duy trì vào năm thứ 2 trở đi.

DOMAIN - TÊN MIỀN WEBSITE

   Nếu đã có đất có nơi để xây cất văn phòng, vậy làm sao để khách hàng/người dùng tìm đến văn phòng này. Đây chính là nhiệm vụ của tên miền hay còn gọi là domain, domain là địa chỉ để dẫn người dùng đến với văn phòng này, đến với website của bạn. Để truy cập vào website người dùng vào trình duyệt web như cốc cốc, chrome, firefox, safari,... gõ vào thanh địa chỉ trình duyệt tên miền của website VD:

   Giống như địa chỉ nhà, các tên miền này tồn tại duy nhất tức là tên miền đang tồn tại ko giống bất kì tên miền nào trên mạng tránh lẫn lộn. Khi đăng ký tên miền bạn sẽ phải kiểm tra xem tên miền này có đang tồn hay không nếu không ai đăng ký bạn có thể đăng ký. Tên miền sẽ được đăng ký sử dụng theo thời gian nhất định (tính theo năm) khi hết hạn có thể gia hạn. Nếu đến thời gian gia hạn tên miền, chủ sở hữu không gia hạn, tên miền sẽ không thể truy cập được và sau hết hạn một khoảng thời gian nhất định tên miền sẽ bị thu hồi và đưa về trạng thái không ai đăng ký, người khác có thể đăng ký lại.

   Tên miền gồm 2 thành phần chính: “Tên” + “đuôi”
VD: Topquangcao.vn => phần tên “Topquangcao” và phần đuôi là “.vn”

   Tên miền được phân loại dựa trên phần đuôi tên miền. Ở Việt Nam có 2 nhóm tên miền phổ biến là tên miền quốc tế (.org - .net - .com) và tên miền Việt Nam (.com.vn - .net.vn - .vn). Ngoài ra ở mỗi quốc gia/vùng lãnh thổ sẽ có một tên miền riêng như .us (Mỹ) .uk (vương quốc Anh) .cn(Trung Quốc) .fr (Pháp), v.v…

   Khi chọn tên miền sẽ có một số quy tắc đặt tên miền như sau: 

 • Phần tên của tên miền chỉ chứa chữ cái (a-z không phân biệt viết hoa viết thường), số (0-9), dấu gạch ngang (-), ngoài ra không chấp nhận bất kì ký tự nào khác.
 • Độ dài tối đa của tên miền là 255 tính ký tự cả phần tên và phần đuôi tên miền.
 • Lời khuyên khi chọn tên miền nên chọn tên miền có nghĩa, tên thương hiệu, doanh nghiệp, càng ngắn càng tốt để người dùng dễ nhớ, dễ nhận biết. Và chọn phần đuôi phù hợp với nhu cầu của chủ website.
 • VD: shop-hanoi79.com - giaoduc24h.edu.vn


Tên miền website - địa chỉ văn phòng ảo trên mạng của bạn

 

   Giá đăng ký mua tên miền và duy trì tên miền sẽ tuỳ thuộc mỗi nhà đăng ký và loại tên miền sẽ có giá đăng ký, duy trì khác nhau. Khi thiết kế website tại Top quảng cáo khách hàng sẽ được cung cấp tên miền với bảng giá như sau:

Nhóm tên miền quốc tế giá dao động từ 250.000 – 300.000 VNĐ/năm:

 • .com : Đăng ký 250.000 | Duy trì 250.000/năm
 • .net : Đăng ký 300.000 | Duy trì 300.000/năm
 • .org : Đăng ký 300.000 | Duy trì 300.000/năm
 • .info : Đăng ký 300.000 | Duy trì 350.000/năm

Nhóm tên miền Việt Nam giao động từ 750.000 – 800.000 VNĐ đăng ký, duy trì 350.000 – 480.000 VNĐ cho các năm tiếp theo:

 • .com.vn : Đăng ký 750.000 | Duy trì 350.000/năm
 • .net.vn : Đăng ký 750.000 | Duy trì 350.000/năm
 • .edu.vn : Đăng ký 500.000 | Duy trì 350.000/năm
 • .vn : Đăng ký 800.000 | Duy trì 480.000/năm

SOURCE CODE - MÃ NGUỒN WEBSITE

   Có không gian để xây văn phòng rồi, có địa chỉ văn phòng rồi nhưng chẳng lẻ lại làm việc ngoài trời chăng? Source code website hay mã nguồn website là các đoạn mã code. Các đoạn mã này được lập trình viên viết ra để xây dựng nên cấu trúc, bố cục, giao diện website và các tính năng (feature hay function) của website. Đơn giản thì đây chính là gạch, đá, cát, sơn… Là vật liệu để xây dựng nên văn phòng ảo của bạn.Hay các tiện nghi bên trong văn phòng chính là các tính năng trên website cũng được xây dựng bằng các đoạn mã này.

   Source code được chia làm 2 phần: back-end và front-end:

Back-end: phần cốt lõi của mã nguồn, nơi xử lý mọi hoạt động diễn ra của website, mọi thao tác đọc-ghi vào cơ sở dữ liệu của website. Các hoạt động xử lý này diễn ra dưới nền (máy chủ hoặc hosting) và trả kết quả ra website. Mọi tính năng, chức năng của website cũng là back-end được viết để thực hiện 1 thao tác nào đó website. 

Front-end: phần giao diện người dùng, tương tác qua lại giữa người dùng và back-end. Tất nhiên giao diện người dùng thì front-end chính là thiết kế giao diện bố cục cho trang web.


Mã nguồn website gồm 2 phần chính là back-end và front-end

   Source code có thể được viết bằng nhiều loại ngôn ngữ lập trình khác nhau cũng như gạch, đá thì cũng có nhiều nhà cung cấp, nhiều loại khác nhau. Công nghệ hiện tại phát triễn rất nhiều ngôn ngữ lập trình trên thế giới nhưng phổ biến để thiết kế xây dựng nên một trang web có thể kể đến như PHP (phổ biến nhất hiện nay), ASP.net (phát triễn bởi Microsoft ông lớn trong ngành công nghệ thế giới), Java, python, ruby v.v…

   Và khi thiết kế web thì source code chính là cái mà các bạn phải thuê các nhà dịch vụ viết và thiết kế cho mình. Chi phí phụ thuộc vào độ phức tạp của website: tính năng được tích hợp vào trang web bao gồm những gì và để làm được tính năng đó mất nhiều thời gian hay không, giao diện website phải thiết kế có phức tạp hay không, v.v...

   Nói giông nói dài tóm lược lại => để website hoạt động bạn cần phải có hosting (kho lưu trữ) để lưu trữ mọi dữ liệu của website. Một tên miền để người dùng có thể vào được website của bạn trên mạng internet và cuối cùng là bộ mã nguồn - source code website được thiết kế bởi các lập trình viên.

  xem ngay thiết kế website giá rẻ trọn gói tại top quảng cáo phục vụ mọi nhu cầu người dùng, với nhiều ưu đãi hấp dẫn

 

Trân trọng & hợp tác !

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ và báo giá dịch vụ đến khách hàng. Xin cảm ơn!

Hỗ trợ trực tuyến

Tư Vấn Website
 
0899 773 733 - Mr. Kha
   
0968 374 376 - Ms. Vân
   
Tư Vấn Quảng Cáo - Marketing
 
0899 773 733 - Mr. Kha
   
Hỗ Trợ Kỹ Thuật
 
0899 773 733 - Mr. Kha
   
  Hotline 037 3377 333
 

Các bài viết khác

Đăng ký tư vấn

Nhập số di động để được tư vấn